Tìm kiếm    
Giới thiệu tạp chí
Số mới nhất
Thư Ban Biên tập
Bạn đọc
Chuyện nghề nghiệp
Nhà đẹp
Không gian sống
Du lịch kiến trúc
Ký ức sống
Phong Thủy
Số lượt truy cập
Khách thứ 42921358 
Hôm nay 626 
Lúc này 30 
Không gian sống Thứ năm, 17-04-2014
Hẻm xưa phố cũ
Hình như hẻm là một nét đặc trưng của phố thị Việt Nam. Vì người ta thường chỉ thấy hẻm ở những nơi thị tứ, từ các thị trấn nhỏ hay các đô thị lớn. Nói cách khác, ở đâu có phố là ở đó có hẻm.
(KTND 5.2009)
Hội tụ các góc nhìn
Giải thưởng Kiến trúc TP. HCM 2008 đã tìm được các chủ nhân của nó. Theo KTS Lê Cẩm Thùy, thư ký Hội đồng xét chọn, so với giải 2006 thì việc xét giải lần này gắt gao hơn: một số giải thưởng còn để trống vì các đồ án đã không đạt điều kiện của tiêu chí
(KTNĐ số 11-2008)
Xem tiếp
Những góc sống trong ngôi nhà
Lạ thay, có những ngôi nhà ở, từ ngày mừng tân gia đã được khen là lạ, là đẹp; nhưng qua một vài năm gặp lại, ta bị hụt hẫng, vì dường như nó đã mang một tiếng nói khác, ngoài ý tưởng mà kiến trúc sư đã đặt để. Nhưng cũng có trường hợp, ngôi nhà cũ lại cho những cảm nhận thú vị mới mẻ. Lúc này phong cách kiến trúc Đông hay Tây… không còn ai bàn đến.


(KTNĐ số 10-2008)
Xem tiếp
Một lối rẽ...
Trong xu hướng đó, khu nghỉ The Pilgrimage village lặng lẽ tự tìm cho mình một lối rẽ. Trên không gian chung giống như một ngôi làng, The Pilgrimage village vẫn giữ được ít nhiều nét Huế. Lối đi lát gạch mộc, nhỏ, hẹp. Cây trồng gồm nhiều chủng loại như cây cảnh, cây thuốc, cây ăn quả. Thay vì chú tâm đến trang trí, việc thiết kế vườn lấy tiện ích sử dụng làm trọng, kiến trúc cũ chỉ còn thấp thoáng ở vài chi tiết trang trí đầu hồi, lợp ngói âm dương.
(KTNĐ số 1-2008)
Xem tiếp
Không là cổ tích
Chẳng phải ánh lửa bập bùng của buổi tối mùa đông với câu chuyện cổ tích về mụ phù thủy hay cô tiên xinh đẹp. Cũng không phải cảnh quây quần bên lò sưởi với những thanh củi ném vào lò nổ lép bép, bên ngoài là tuyết lạnh. Đấy là hình ảnh ở một xứ sở nào xa lắm mãi tận trời Âu.
(KTNĐ số 12-2007)
Xem tiếp
Đỏ là đỏ
Nếu là nhà thiết kế tôi sẽ chọn màu đỏ cho tất cả những tác phẩm yêu thích của mình. Sao ư? Đừng tranh cãi sẽ tốn nhiều giấy mực, thời gian. Đỏ: đẹp. Đỏ: may mắn. Đỏ: quyền lực. Đỏ: trang nghiêm. Đỏ: quyến rũ…
(KTNĐ số 12-2007)
Xem tiếp
Hương vườn nhà
Vườn nhà tôi chuộng loại hoa lấy hương, xanh xanh cho mát mắt chứ không cần màu mè rầm rộ gì, trừ vòm bông giấy hàng rào. Bông giấy là thứ bông trưởng giả mà bình dân, đắc dụng lắm để trồng ở hàng rào, râm mát đủ để đứng mò chìa khóa mở cổng khi về đến nhà và gai góc đủ để mấy anh trộm dại ngại ngần. Hoa giấy rực rỡ và hoành tráng như bản giao hưởng số 9 của Betthoven mà Chế Lan Viên từng phát hiện…
(KTNĐ số 12-2007)
Xem tiếp
Không gian trắng
Những mảng, khối của ngôi nhà được cô đọng và chắt lọc đến độ chỉ còn lại những khối đặc - rỗng mang công năng kiến trúc. Cái duyên của cái tối thiểu, không thừa, không thiếu nhưng tồn tại vì công năng và rất có “proportion” (sự hài hòa tương ứng tạo nên hình khối đẹp của vật thể) lồng trong màu trắng nhã nhặn, sang trọng kín đáo.
(KTNĐ số 8-2007)
Xem tiếp
Hẻm trưa sau mưa
Những con hẻm Sài Gòn có nét rất riêng. Mỗi hẻm một khuôn mặt, sắc thái, tính cách... Hẻm của dân nhập cư thì không thể nào giống với hẻm dân cố cựu. Rồi hẻm của dân công chức khác hẻm của những hộ bán buôn. Thích lắm những buổi trưa không buồn ngủ, ra ngoài hè ngắm nhìn hẻm. Và thích hơn, hẻm sau mưa.
(KTNĐ số 8-2007)
Xem tiếp
Tình nhà
Cái tình khó nói ra mà chỉ có thể cảm khi sống cùng với nó hàng ngày. Nhà của mình có khi chỉ hợp với mình mà không hợp với khách, không hợp với hàng xóm, nhưng hợp với thiên nhiên là yêu cầu quan trọng. Người xưa triết lý: nhà là một phần của thiên nhiên. Nhà càng gần với thiên nhiên càng tốt, tránh xa những gì xa xỉ, hào nhoáng, rực rỡ, tân kỳ…
(KTNĐ số 6-2007)
Xem tiếp
Làng cổ Đường Lâm mùa gặt
Với tốc độ đô thị hóa đến chóng mặt hiện nay thì được đến làng cổ Đường Lâm vào một ngày của mùa gặt sẽ là một kỷ niệm khó quên. Phải chăng đây là một mô hình sống mang đậm bản sắc Việt nhất còn duy trì được đến ngày nay?
Nằm cách Hà Nội khoảng 60km, cách quốc lộ 32 khoảng 1km đường với nhiều gò mang tên nghe cũng “cổ” như: Yên Ngựa, Núm Chiêng, Tang Trống, Mũi Giáo, Mũi Mác.
Xem tiếp
Xem tiếp  1  2   3   >
Tự giới thiệu - Sản phẩm mới
Quảng cáo